ઘઉંનો ફણગાવેલો ભાગ એ ઘઉંનો સૌથી મહત્વનો અને ફાયદાકારક ભાગ ગણાય છે. તેમાં અનાજની બધી ખૂબીઓ ભરેલી હોય છે. એક ઘઉંના દાણાના ત્રણ ભાગ હોય છે એક બહારી હોય છે, ત્યાર બાદ ઘઉંનો બીજો ભાગ એન્ડોસ્પર્મ હોય છે અને ત્રીજો ભાગ અંકુર હોય છે.
જે અનાજનો સૌથી મધ્યનો ભાગ હોય છે. ઘઉંનો 2.5 % થી લઈને 3.8 % ભાગ જ ફણગાવેલો ભાગ હોય છે. તે ભાગ અનાજના અન્ય ભાગોની તુલનાએ સૌથી વધારે પૌષ્ટિક હોય છે. ઘઉં એક પ્રકારનો ખોરાક છે જે ભોજન માટે લેવામાં આવે છે બધા ખાવાના પદાર્થોમાં ઘઉં નું મહત્વપૂર્ણ સ્થાન છે. બધા પ્રકારના અનાજની સરખામણીમાં ઘઉંમાં પૌષ્ટિક તત્વો વધુ હોય છે.
ઉપયોગીતાને કારણે જ ઘઉં અનાજનો રાજા કહેવાય છે. આપણા દેશમાં ઘઉંનું સૌથી વધુ ઉત્પાદન થાય છે. ઘઉંના અનેક પ્રકાર હોય જેમ કે કઠણ ઘઉં અને નરમ ઘઉં. રંગભેદની દ્રષ્ટીએ ઘઉં સફેદ અને લાલ બે પ્રકારના હોય છે. સફેદ ઘઉંની સાપેક્ષે લાલ ઘઉં વધુ પૌષ્ટિક ગણાય છે. પરસેવો આવવો, ઉબકા અને ઉલ્ટી થવી, છાતીમાં દુખાવો થવો ચિંતા અને ઘબરાહટ થવી, હૃદયના ધબકારા માં વધઘટ થવી વગેરે હોય છે. એક લીટર પાણીમાં બસો ગ્રામ ઘઉંને પંદર મિનિટ સુધી સારી રીતે ઉકાળી લેવાનું છે.
ફણગાવેલા ઘઉં હૃદય રોગ માટે પણ ખુબ જ લાભદાયી નીવડે છે. ફણગાવેલા ઘઉં હૃદયનું સ્વાસ્થ્ય જાળવી રાખવામાં મદદ કરે છે. એટલું જ નહિ પરંતુ હેલ્થ એક્સપર્ટ પણ હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા માટે ફણગાવેલા ઘઉંનું સેવન કરવાની સલાહ આપે છે. ફણગાવેલા ઘઉંમાં ન્યુટ્રીશન્સનું ખુબ વધારે પ્રમાણ હોય છે જે હૃદય રોગની તકલીફો સામે રક્ષણ આપે છે.
તે હાર્ટએટેક, ડાયાબીટીસ, લોહીની અશુદ્ધતા જેવી ખતરનાક બીમારીઓમાં રાહત રૂપ છે. અન્ય અસંખ્ય બીમારીઓની સમસ્યા માટે ફણગાવેલા ઘઉંનું સેવન વરદાન રૂપ ગણાય છે. કારણ કે ફાયબરયુક્ત આહાર લેવાથી વધતા વજનને કંટ્રોલ કરી શકાય છે.
સામાન્ય રીતે આ સમસ્યા ખાધેલા ખોરાકમાં ફાયબરની કમીના લીધે થાય છે. ફણગાવેલા ઘઉંમાં ફાઈબરની માત્રા વધારે હોય છે. તેથી તેનું સેવન કરવાથી કબજીયાતની સમસ્યા રહેતી નથી. આ 200 ગ્રામ ઘઉં માથી 30 થી ૩૫ ટકા ઘઉં જ અંકુરિત થાય છે. તે ઘઉં આપણને હાર્ટ એટેકથી બચાવે છે. ત્યાર બાદ ફણગાવેલા ઘઉં આપણી રોગ પ્રતિકારક શક્તિ પણ વધારે છે. સારા ફાઈબરયુક્ત ખોરાકનો આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિ પર ખુબ જ સારો પ્રભાવ જોવા મળે છે.
સાંધા નાં દુખાવા મટાડવા માટે. ઘઉંની રાખ, મધ, ઘઉંનો લોટ, ઘી, દૂધ અથવા પાણી, હળદળ લેવું. ઘઉંની રાખને મધમાં મેળવીને ચાટવાથી કમર અને સાંધાનો દુખાવો સારો થઇ જાય છે. આ પ્રયોગ ઓછામાં ઓછા એક મહિના સુધી સર્કવાથી ઘણો લભ થાય છે.