ભારતમાં ખીચડી દહીં, પાપડ, ઘી અને અથાણા વગેરે સાથે પીરસવામાં આવે છે. જો ખીચડી સાથે દહીં, પાપડ, ઘી અને અથાણું હોય તો તે વધુ સ્વાદિષ્ટ બને છે. ખીચડી ના ઘણા પ્રકારો છે. જેમ કે- મગ દાળની ખીચડી, તુવેરની દાળની ખીચડી, આખા અનાજની ખીચડી, આયુર્વેદ ખીચડી, મસાલેદાર ખીચડી, ડ્રાયફ્રૂટ ખીચડી, બાજરીની ખીચડી અને દહીં વાળી ખીચડી વગેરે છે.
ખીચડી ગરમીઓમાં વધારે ખાવી જોઈએ કારણ કે એને ખાવાથી શરીરને ઠંડક મળે છે. રાત્રે દાળ-ખીચડી ખાવાથી આપણા શરીરમાં ચરબીના થયેલ સંગ્રહને નિયંત્રિત કરવા વાળા લેપ્તિનની કાર્યક્ષામતાને વધારવાનું કામ કરે છે,જેનાથી વજન નિયંત્રણ માં રહે છે.
ખીચડીમાં સોડિયમ હોતું નથી, તેથી હાઈ બ્લડપ્રેસર અને હાયપરટેન્સનની સમસ્યા વાળા લોકો માટે સૌથી સારી હોય છે.
ખીચડીનુ સેવન સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. એમાં હાનીકારક ફેટ નથી હોતું, કોલેસ્ટ્રોલ અને સોડિયમ પણ હોતું નથી. તે એક નિયંત્રિત ડાયટ છે.ખીચડીના ફાયદા, જો આપણે ખીચડીના ફાયદા વિશે વાત કરીશું તો તે પોષણથી ભરેલું છે. તેને ખાવાથી અપચોની સમસ્યા ઓછી થાય છે. ખીચડીમાં ઘણા બધાં વિટામીન અને મિનરલ્સ જોવા મળે છે,પેટ ખરાબ થવા પર અને જાડા થવા પર ડોક્ટર ખીચડી ખાવાની જ સલાહ આપે છે.
જો વજન ઘટાડવાની વાત કરવામાં આવે તો ખીચડી આમાં મદદરૂપ સાબિત થાય છે. જ્યારે ખીચડી વાટ, પિત્ત અને કફનું નિવારણ કરવામાં પણ મદદ કરે છે. આ સિવાય ખીચડી ખાવાથી શરીરમાંથી ડિટોક્સ પણ દૂર થાય છે. ખીચડીના સેવનથી સ્વસ્થ અને ગ્લોઇંગ ત્વચાને પણ વધારી શકાય છે. ખીચડીના ઘણા પ્રકારો છે.
ખીચડીમાં મેથીઓનીન,વિટામીન બી ૧ અને રેઝીસ્ટેન્ટ સ્ટાર્ચ મળી આવે છે,જેમાં મેથિઓનિન(એક પ્રકારનું એમીનો એસીડ) હોય છે. અને મેથિઓનિનમાં સલ્ફર વધારે પ્રમાણમાં જોવા મળે છે.જેનાથી ચામડીની ઘણી સમસ્યાઓથી માં છુટકારો મળે છે. ખીચડી ખાવાનો બીજો ચમત્કારિક ફાયદો એ છે કે તે કેન્સર જેવી ઘાતક બીમારીઓને દુર રાખવામાં પણ મદદરૂપ થાય છે.ખીચડી શરીરમાં રહેલી ચરબીને દોષરહિત રાખે છે. અને ખરાબ બેકટેરિયાને શક્તિહીન કરે છે.
શિયાળાની ઋતુમાં અપચાની ઘણી સમસ્યા હોય છે. જો તમને કબજિયાત હોય તો ખીચડી ખાવાથી આમાં ફાયદો થાય છે. શિયાળાની ઋતુમાં ખીચડી પાચક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે. જો તમે તડકામાં ખીચડી ખાવ છો, તો તેને દહી સાથે ખાવી જોઈએ.
જો શિયાળાની સીઝનમાં ખીચડી ખાવાથી તે જરૂરી પોષક તત્વો પૂરો પાડે છે. આને કારણે શરીર ઝડપથી સ્વસ્થ થઈ જાય છે. અને શિયાળામાં સરળતાથી કામ કરે છે. જો બોડી ડિટોક્સની વાત કરવામાં આવે તો ખીચડી આમાં ઘણી મદદ કરે છે.
ખીચડીમાં નાનાં પ્રકારના વિટામીન અને મિનરલ્સનો ખજાનો છે. એમાં નિયાસિન,વિટામીન ડી,કેલ્શિયમ,ફાઈબર,આયર્ન,થાયમીન અને રાઈબોફ્લેવિન વધુ પ્રમાણમાં હોય છે. ખીચડીમાં વધુ પ્રમાણમાં ફાયબર હોય છે,જે પાચનતંત્રને મજબુત બનાવે અને તે સારી રીતે કામ કરવામાં મદદરૂપ થાય છે.
રાત્રે દાળ-ખીચડી ખાવાથી તે આપણા શરીરમાં ચરબીના સંગ્રહને નિયંત્રિત કરવા વાળા લેપ્તિનની કાર્યક્ષામતાને વધારવાનું કામ કરે છે, જેનાથી વજન નિયંત્રિત રહે છે.ખીચડી ખાવાથી શરીરને એનેર્જી મળે છે. એમાંથી શરીરને કાર્બોહાઈડ્રેટ મળે છે. એટલે આપણું મગજ સારી રીતે કામ કરે છે. એને ખાવાથી તમે એક્ટીવ રહો છો. ખીચડીમાં સારી એવું માત્રામાં કાર્બોહાઈડ્રેટ હોય છે, જે શરીરને ઉર્જા આપવાનું કામ કરે છે. બ્રાઉન ચોખાની બનેલી ખીચડી ખાવી જોઈએ કેમકે સ્વાસ્થ્ય માટે સફેદ ચોખા કરતા બ્રાઉન ચોખા વધારે ફાયદાકારક હોય છે.
ભારતના લોકો તેને દાળ અને ભાતને એક સાથે ઉકાળીને અને ઘી, શાકભાજી અને મસાલા વગેરે ઉમેરીને તેના સ્વાદ અનુસાર બનાવે છે. શિયાળાની ઋતુમાં ખીચડી ખાવાથી કેવા ફાયદા થાય છે.ન્યુટ્રિશનથી ભરપૂર હોય છે, ભારતમાં બનેલી ખીચડી ઘણા સ્વાસ્થ્યપ્રદ પોષણ જેવા કે કાર્બોહાઈડ્રેટ, વિટામિન, ખનિજો, પાણી અને ફાઇબરથી સમૃદ્ધ છે.