દેશભરમાં પાણીપુરી જુદા જુદા નામે પ્રચલિત છે. મહારાષ્ટ્રમાં પાણીપુરી, હરિયાણામાં પાની કે પતાશે, ઉત્તર પ્રદેશમાં પાની કે બતાશે કે પાતાશી, તો બિહારમાં ફુલ્કી, પ.બંગાળમાં પુચકે, ઉડીશામા ગુપચુપ અને ગુજરાતમાં પકોડી તરીકે ઓળખાય છે. જે સાંભળતા જ આપણા મો માં પાણી આવી જાય છે. પાણી-પુરીનો ખોરાક ભારતમાં લોકોને ખૂબ જ પસંદ છે. પાણી પુરી સામે મહિલાઓ બધું ભૂલી જાય છે.
લોકો તેને ખાવા માટે લાઈનમાં ઉભા છે. પાણીપુરીના સ્વાદમાં મુખ્ય ભૂમિકા પાણીની હોય છે. પાણીપુરીનું પાણી જેટલૂં સ્વાદિષ્ટ હોય છે, તેટલું જ સ્વાસ્થય માટે ફાયદાકારક હોય છે. જેનાથી લોકો અજાણ છે. પાણીપુરી માટે ઉપયોગમાં લેવાતા પાણીમાં ઘણા પ્રકારના ઘટકો ભેળવવામાં આવે છે, જેમ કે ધાણા, ખડક મીઠું, જીરું, મરચું, ટાર્ટરિક વગેરે. ટાર્ટરિક પાણી ખાટા કરવા માટે વપરાય છે. તે આપણી પાચન તંત્ર માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે.
ઘણીવાર વધારે ખાઈ લેવાથી પેટમાં દુખવાની સમસ્યા રહે છે. જયારે તમને પેટમાં દુખવાનું શરુ થાય ત્યારે જમવાનું બંધ કરીને પાણીપુરીનું સેવન કરવું જોઈએ. તેનાથી તમને ઘણો ફાયદો થશે. પાણી-પુરી અને તેના પાણીનું સેવન કરવાથી પાચન તંત્ર ઘણા રોગોથી છુટકારો મેળવે છે. ખાટા ઓડકાર, ઉબકા, ગેસ અને અપચો જેવા ઘણા ગંભીર રોગો પાણીપુરીના સેવનથી મટે છે. તેથી જ આપણે અઠવાડિયામાં બે વાર પાણીપુરીનું સેવન કરવું જોઈએ. આને કારણે આપણું પાચનતંત્ર સ્વસ્થ અને મજબૂત બનશે.
જો પાણીપુરી યોગ્ય રીતે બનાવાઈ હોય, તો તે મોટાપાને દૂર કરે છે. પાણીપુરીનું પાણી ગળ્યું હોવાના બદલે તેમાં ફૂદીનો, હિંગ, લીંબુ કે કાચી કેરી નાખેલી હોય તો તે તમારું વજન વધતું અટકાવી શકે છે. પાણીમાં ટામેટાનો ઉપયોગ ન કરવો જોઈએ. સાથે જ જો પાણીપુરીની પકોડી રવાના બદલે લોટથી બને અને ઓછી તળેલી હોય તો વધુ ફાયદાકારક છે. જો પાણીપુરી તમારી ફેવરીટ છે અને તમે વજન વધવાને કારણે તે ખાવાથી ડરો છો, તો તમે ઘરે જ તમારી રીતે બનાવી શકો છો.
પાણીપુરીમાં જલજીરા, ફૂદીનો અને આમલી હોય છે. તેની તીખાશ, અને ખટાશ પેટ સાફ કરવાની સાથે સાથે મોઢામાં પડેલા છાલાનું પાણી કાઢીને તેને સુકવી દે છે. વોમિટિંગ જેવું પણ થાય છે. ત્યારે લોટમાંથી બનેલી 4-5 પાણીપુરી ખાવાથી તરત જ આરામ મળે છે.
ગરમીના દિવસોમાં બહાર ફરવાને કારણે તરસ વધુ લાગે છે, થાક લાગે છે. આવી સ્થિતિમાં જો ફક્ત પાણી પીવાના બદલે પાણીપુરી ખાઈ લો. જો તમે પાણીપુરી ખાદા બાદ પાણી પીશો તો બિલકુલ ફ્રેશ ફીલ થશે.